ลดการระคายเคืองผิว

สารที่ต่อต้านการระคายเคืองผิว (anti-irritant) หรือปลอบประโลมผิว (skin soothing) สำหรับผิวที่มีปัญหาการแพ้ ระคายเคือง แดง ลอก เป็นขุย

Rhamnose (น้ำตาลแรมโนส)

น้ำตาลแรมโนส เกิดด้วยวิธีบ่มแบคทีเรียธรรมชาติ เพื่อให้ได้โมเลกุลแรมโนส ซึ่งมีคุณสมบัติหลายด้าน ดังนี้
1.  Inhibition of the adhesion of pathogenic bacteria : จากการทดลองพบว่า การใช้ Rhamnose ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ความเข้มข้น 3% สามารถปกป้องผิวจากการก่อตัวของ P.Acnes Bacteria (แบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดสิว) 48% และ Staphylococcus Aereus (แบคทีเรียที่ทำให้เกิด Atopic Dermatitis) 28% และ Staphylococcus Epidermidis (แบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น) 24%
2. Modulation of the inflamatory response : จากการทดสอบพบว่า การใช้ Rhamnose ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ความเข้มข้น 0.7% สามารถช่วยลดการอักเสบบนผิว โดยลดการเกิดของ Prostaglandin E2 (โมเลกุลที่ผิวสร้างขึ้น เมื่อเกิดการอักเสบ ที่ถูกกระตุ้นด้วยแสง UV) 76% และ ลดการเกิดของ Interleukin 8 (chemokine ที่ผิวสร้างขึ้น เมื่อเกิดการอักเสบ ที่เกิดจากเชื้อโรค) 15%
3. Controlling odors in the auxiliary region : จากการทดลองพบว่า การใช้ Rhamnose 3% ทาบริเวณใต้วงแขน / รักแร้ สามารถลดกลิ่นกาย ได้ 25% ยาวนาน 6ชั่วโมง และ 26% ยาวนาน 9ชั่วโมง และ 11% ยาวนาน 25ชั่วโมง
ตามข้อมูลการทดลองของ Shuu Emura พบว่า แรมโนส สามารถช่วยเพิ่มความหนาแน่นของชั้นผิว epidermis และกระตุ้นการสร้าง Pro-collagen I ในชั้นผิว ได้

การใช้: สำหรับผสมในทุกผลิตภัณฑ์

Natural Bisabolol

German Chamomile Extract, Matricaria recutita Extract สารสกัดจากดอก คาโมมายล์ สายพันธุ์เยอรมัน (German chamomile) 
German Chamomile Extract ที่บริษัทจำหน่าย ประกอบด้วย Bisabolol จากธรรมชาติ 85% และสารสกัดอื่นๆที่ได้จากการสกัด German Chamomile โดยออกฤทธิ์ลดกาารระคายเคืองผิว และยับยั้งกระบวนการสร้างเม็ดสีของผิว ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างอ่อนโยน

การใช้: สำหรับเครื่องสำอางค์ทุกชนิด รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก อยู่ในรูปของเจล เซรั่ม โลชั่น หรือ ครีม

Beta Glucan (Saccharomyces cerevisiae extract)

เบต้ากลูแคนจากยีส สายพันธุ์ Saccharomyces cerevisiae ชนิดของเหลว ปกป้องผิวจากการระคายเคือง ลดริ้วรอย และเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิว ฟื้นฟูผิวที่อยู่ในสภาพอ่อนแอ ระคายเคือง แพ้ หรือแห้ง ให้กลับมาแข็งแรงดังเดิม
คุณสมบัติหลัก 4 ประการ:
-ให้ผิวแข็งแรง ลดอาการแพ้ (activiating skin's immune system) ซึ่งเป็นคุณสมบัติเด่นอันดับหนึ่งของ Beta Glucan
-ปกป้องผิวจากการระคายเคือง (anti-irritant) 
-ลดริ้วรอย (fine lines / wrinkles)

การใช้: สำหรับผลิตภัณฑ์ลดริ้วรอย ลดการอักเสบ ให้ความชุ่มชื้น ลดระคายเคือง ลดรอยคล้ำรอบดวงตา

Panthenol (Pro Vitamin B5, DL-Panthenol, Powder)

DL-Panthenol หรือ Pro-Vitamin B5 (DL-Panthenol ชนิดผง สามารถละลายน้ำได้ง่าย) เป็นสารที่สามารถดูดซึมเข้าสู่เส้นผมและผิวหนังได้ และจะถูกเปลี่ยนเป็น Pantothenic Acid  หรือ Vitamin B5 ทันที โดย Vitamin B5 มีความสำคัญมากสำหรับสุขภาพผม และผิวที่ดี


ประโยชน์ของ Vitamin B5 ต่อผิว
Humectant และ Moisturizer / ให้ความชุ่มชื้น กักเก็บความชุ่มชื้น
ทำหน้าที่เป็น humectant หรือสารกักเก็บความชื้นที่ดี ช่วยเป็นเกราะให้กับผิว (skin barrier) ป้องกันการสูญเสียความชื้น เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวที่แห้ง โดยจะช่วยให้ความชุ่มชื้น ปกป้องไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น ให้ผิวนุ่มแล้วเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว บำรุงผิว ลดการอักเสบ ลดรอยแดง ลดอาการแพ้คัน ช่วยสมานแผล
บรรเทาอาการคัน จากการแพ้ ลดรอยแดง ช่วยสมานแผลและเร่งการสร้างเนื้อเยื่อชั้นผิวใหม่ ลดการอักเสบของผิว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับ ผิวที่เป็นสิว เป็นแผล เป็นผื่นคัน มีอาการแพ้ โดยจากผลการวิจัยพบว่า ช่วยยืดอายุของเซลล์ผิว (skin cell proliferation) ทำให้สมานแผลได้เร็วขึ้น และลดการเกิดแผลเป็น  ตัวอย่างการใช้เช่น ใช้กับผิวที่เป็นสิว เนื่องจากช่วยทั้งการสมานแผล ไม่ให้เกิดแผลเป็น และลดรอยแดงจากสิว

นอกจากนี้ สามารถบำรุงให้สุขภาพผมดี ให้ความชุ่มชื้นแก่เส้นผม และให้ผมแข็งแรงเงางาม d-Panthenol เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผมทุกชนิด

 การใช้: สำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผม หรือบำรุงผิว อยู่ในทุกรูปแบบเนื่องจากสามารถละลายน้ำได้ pH ที่เหมาะสมอยู่ที่ 3.5-7.0

Calendula Extract (Water Soluble)

สารสกัดจากดอก Calendula officinalis L. (ดอก Marigold หรือ ดอกคาเลนดูล่า หรือ ดาวเรืองหม้อ) ซึ่งพบได้ตามแถบเมดิเตอร์เรเนียน สารที่ได้จากการสกัด Calendula คือ Lutein ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้
- Anti-inflamatory ลดการอักเสบ เช่นการอักเสบจากสิว ช่วยลดรอยแดงจากสิว ช่วยสมานแผล
- Moisturizing เสริมความชุ่มชื้น ลดการระคายเคืองผิว โดยเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายและแห้ง หรือผิวที่ระคายเคือง
- Immunodolulatory เสริมให้ผิวแข็งแรง ช่วยให้ผิวไม่แพ้ง่าย  เหมาะสำหรับผิวที่แพ้ง่าย เป็นผื่นง่าย
- Reepithelizing เร่งการก่อตัวของชั้นผิว ช่วยให้ชั้นผิวมีสุขภาพดี แข็งแรง ให้ผิวสามารถสร้างชั้นผิวใหม่มาทดแทนได้รวดเร็ว และที่สำคัญ ให้ผิวอ่อนเยาว์อยู่เสมอ (anti-aging)

การใช้: สำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทุกชนิด

Shea Butter (Ultra Soft)

Shea butter เชียบัตเตอร์ ชนิด Ultra-Soft (นุ่มเหลวพิเศษ) เป็นไขมันธรรมชาติที่ได้จากต้น karite nut มีคุณสมบัติในการช่วยแผลที่เกิดจากการเผาไหม้, รอยแผลเป็น, ผิวหนัง, โรคสะเก็ดเงิน รังแค และรอยแตกลาย นอกจากนี้ยังช่วยลดริ้วรอย ทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยฟื้นฟูเซลล์ที่ถูกทำลาย และทำให้เลือดหมุนเวียนดีขึ้น มี cinnamic acid ที่ช่วยปกป้องผิวจากอันตรายของรังสียูวี Shea butter จึงเป็น moisturizer ที่มีประสิทธิภาพสูงเพราะมีกรดไขมันจำนวนมาก จึงเก็บความชุ่มชื้น และให้ความยืดหยุ่นให้กับผิว ด้วยปริมาณกรดไขมันที่สูง จึงนิยมนำไปผสมใน สบู่ แชมพู เครื่องสำอางค์โลชั่น นวดน้ำมัน และครีมลดริ้วรอย

การใช้: สำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ให้ความชุ่มชื้น อยู่ในรูป โลชั่น ครีม ฯลฯ

Squalane (Olive)

Squalane สควาเลน จาก Olive (มะกอก) คุณภาพดีที่สุด บริสุทธิ์ที่สุด ไม่ย้อมสี ไม่มีไขมัน ดีกับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวที่แพ้ง่าย เป็นสิวง่าย ใช้เพียงไม่กี่หยดหยด ก็ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น สดชื่น ไร้ริ้วรอย squalane เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผิวของเรา เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเฉพาะจาก olive ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และต่อต้านริ้วรอย  ร่างกายของเราจะผลิต squalane ได้ด้วยตัวเอง แต่ในปริมาณลดลง เมื่อเราโตขึ้น โดยเริ่มลดลงตั้งแต่อายุ 20 ปีเป็นต้นไป squalane จะคล้ายกับ sebum ของเราจึงสามารถซึมสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ช่วยต่อสู้กับความแห้งกร้าน  เพื่อความยืดหยุ่น และกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว ใช้บำรุงผิวให้นุ่ม ไม่แห้งเป็นสะเก็ดจุด สามารถนำมาใช้ในการแต่งหน้าเป็นไพรเมอร์ เพิ่มประสิทธิภาพของ moisturizers เหมาะสำหรับใช้บำรุงผิวหน้ายามค่ำคืน ช่วยให้หนังที่เล็บนุ่ม และป้องกันรอยแตกบริเวณปลายนิ้ว

 

Allantoin

Allantoin (จากผู้ผลิต Switzerland, ความบริสุทธิ์สูงพิเศษ > 99%) สามารถเกิดขึ้นตามธรรมชาติในต้น Comfrey ถูกใช้อย่างแพร่หลายในเครื่องสำอางค์และยา โดยทำหน้าที่ ลด การระคายเคือง ต่อต้านการแพ้ต่างๆของผิว (soothing and anti-irritanting) และเสริมสร้างการสร้างเนื้อเยื่อ (granulation tissue) ที่สมบูรณ์ขึ้นมาใหม่ ปลอดภัยและไร้ผลข้างเคียงสามารถใช้ได้แม้ในผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กทารก นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศรีษะ ลดการเกิดรังแคบนหนังศีรษะ การซ่อมแซมหนังศรัษะที่ถูกสารเคมี หรือแสง UV

 การใช้: สำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ให้ความชุ่มชื้น ลดการระคายเคือง อยู่ในรูปของเจล เซรั่ม โลชั่น หรือ ครีม หรือผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงหนังศรีษะ เช่นแชมพู ครีมนวด มาส์กผม รวมถึงใช้ผสมในแป้ง makeup ทุกชนิด

20nm Silver Pure™

20nm Silver Pure™ คือ ซิลเวอร์ (ความเข้มข้น 2400ppm กระจายตัวอยู่ในเบส Polyethylene Glycol) แร่เงิน ในอนุภาค ขนาด 20นาโนมิเตอร์ ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคได้กว้าง ลดสิว ลดการแพ้ ลดการระคายเคือง ทั้งยังสามารถใช้แทนสารกันเสียชนิดใดๆได้ ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้สารกันเสียเคมีในสูตร

การใช้ :
- ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ wash-off (ใช้แล้วล้างออก เช่นยาสีฟัน แชมพู) ใช้ 20nm Silver Pure คือ Nano Silver Powder เนื่องจากจะสามารถกระจายตัวและเกาะอยู่บนผิวหรือบริเวณต่างๆของร่างกายได้ดี
- ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ leave-on (ใช้แล้วไม่ล้างออก เช่นครีมทาผิว) ใช้ Silver "ionic" solution และ Nano Silver "colloidal" solution เนื่องจากราคาถูกกว่า และไม่มีสี หรือมีสีอ่อน ไม่รบกวนสีของผลิตภัณฑ์


Boswellia Serrata Extract (Boswellic Acid)

สารสกัดจากเรซินของ Boswellia Serrata (กำยาน) ประกอบด้วย Boswellic Acid และ 3-O-Acetyl-11-Keto-Beta-Boswellic Acid ซึ่งออกฤทธิ์ต่อผิวดังนี้
1. ยับยั้งการระคายเคือง ด้วยกระบวนการยับยั้ง เอนไซม์ 5-lipoxygenase ซึ่งเป็น pro-inflamatory enzyme
2. ยับยั้ง เอนไซม์ human leukocyte elastase (HLE) ซึ่งเป็นเอนไซท์ต้นกระบวนการแตกตัวของ connective tissue ใต้ผิว ซึ่งทำหน้าที่ยึดโยงโครงสร้างผิวให้มีความยืดยุ่น (elasticity) ดีอยู่เสมอ

จากการทดลองกับผู้ใช้ 22คน อายุระหว่าง 35 - 50ปี ระยะเวลา 4สัปดาห์ โดยการทาบริเวณใต้ตา 2ครั้ง/วัน พบว่ามีความแตกต่างอย่างเป็นนัยสำคัญ สำหรับรอยดำคล้ำรอบดวงตา และรอยบวมรอบดวงตา
การใช้: ใช้ในสูตรบำรุงผิวรอบดวงตา และผิวหน้า เพื่อทำหน้าที่ต่อต้านการระคายเคือง (anti-inflammatory)

Dipotassium Glycyrrhizate

Dipotassium Glycyrrhizate หรือ Dipotassium Glycyrrhizinate สารสกัดจากชะเอมเทศ (Licorice)  ทำหน้าที่ลดการอักเสบ ลดการแพ้ ช่วยให้ผิวแข็งแรง
Dipotassium Glycyrrhizate มีผลการทดลองยืนยันจำนวนมาก และถูกใช้ในผลิตภัณฑ์จำนวนมาก เนื่องจากเป็นที่ยอมรับในด้านการลดการระคายเคืองผิวมาเป็นระยะเวลายาวนาน

การใช้: สำหรับผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ลดการระคายเคือง ให้ผิวแข็งแรง

Palmitamide MEA

Palmitamide MEA หรือเรียกว่า PEA Complex เป็นสารที่พบได้ใน Soybean Lecithin (เลซิติน จากถั่วเหลือง) ซึ่งพบว่ามีคุณสมบัติ anti-inflammatory หรือการลดการระคายเคือง โดย Palmitamide MEA ถูกจัดเป็น Anti-Inflammatory หรือสารลดการระคายเคือง ที่มีประสิทธิภาพดี และมีความปลอดภัยสูง 
Palmitamide MEA ถูกนำมาใช้ในเวชสำอางกลุ่มที่เน้นการแก้ปัญหาการแพ้ ผื่น แดง เช่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของ Physiogel (ผลิตโดย Stiebel)

การใช้: สำหรับผสมในทุกผลิตภัณฑ์ ที่ต้องการลดการระคายเคืองผิว

Powered by MakeWebEasy.com